อากาศร้อน

posted on 18 Jun 2009 06:32 by lovelybebe

 

ที่นี่เริ่มเข้าหน้าซัมเมอร์แล้ว อุณหภูมิในช่วงกลางวัน ถ้าวันที่ร้อนและไม่มีฝนตก ก็จะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 95F (35C)

สองวันมานี้ เป็นวันที่อากาศร้อนสุด ๆ อากาศร้อน ๆ กับงานที่ต้องใช้แรงกาย เคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา ทำให้เหนื่อยเร็ว และจิตค่อนข้างล้า

ฉันตื่นมา ด้วยความเพลียสุด ๆ สองวันมาแล้ว ไหล่ข้างขวาที่มีอาการเส้นตึงมานานหลายปี เกิดอาการอักเสบขึ้นมา รู้ว่าจิตมีโมหะ ไหลลื่นไปกับคลื่นความคิด และเวทนาความเจ็บปวดตลอดเวลา จิตไม่ตั้งมั่นเลย ถ้าจะรู้สึกตัวบ้าง ก็ดูเหมือนจะเป็นการดึงกลับมาดูซะเป็นส่วนใหญ่ มันจะตึง ๆ ตรงขมับ

เข้าวันนี้ วันที่สองของจิตที่มีโมหะมาก ดูจิตแทบไม่ได้ เพราะอากาศที่ร้อน บวกกับความเพลีย และหัวไหล่ที่ปวด ไปทำงาน เห็นอะไร ๆ พาลจะทำให้หงุดหงิดได้ตลอดเวลา ทั้งลูกค้าที่ส่งของกลับมาแบบมีปัญหา ไหนจะต้องคอยตอบปัญหาซ้ำ ๆ ให้กับคนที่ฉันต้องเทรนงานให้อีก ยิ่งหงุดหงิดมากขึ้น เมื่อเวลาที่พยายามอธิบายซ้ำแล้ว ซ้ำอีก แต่เขากลับทำหน้างง 

 ขับรถกลับบ้านวันนี้ ฟังซีดีหลวงพ่อปราโมทย์ (จำไม่ได้ว่าแผ่นที่เท่าไหร่) ท่านคุยกับผู้มาส่งการบ้าน เรียนว่าจิตไม่ตั้งมั่น

ท่านบอกว่า ในเวลาที่จิตไปแนบกับอารมณ์ ไม่ตั้งมั่นในการรู้ การดู เราก็ต้องยอมรับ และอย่าไปเปลี่ยนแปลง อย่าไปต่อสู้ และอย่าพยายามแก้ไข ต้องทำใจยอมรับสภาพ และดูสภาวะนั้นไป แบบต้องทำใจว่า จริง ๆ กูก็ไม่ได้เก่งซักเท่าไหร่หรอก

ถ้าดูเป็น จิตก็จะตั้งมั่นและรู้อย่างเป็นกลางทันที ท่านใช้คำว่าอะไรฉันก็จำไม่ได้ ประมาณว่า มันจะดีดผาง ขึ้นมาทันที ถ้าดูเป็น ประมาณนี้

ฉันจะลองนำมาใช้ดูบ้าง ขณะที่พิมพ์อยู่นี่จิตก็ล้ามาก แต่ก็ตึง ๆ ที่หัวด้วย คิดว่าคงเกิดจากการดึงเข้ามาดูเพื่อให้เกิดสติ

ว่าแล้วก็ขอจบการบันทึกของวันนี้ไว้เท่านี้ ว่าจะลองไปเดิน ๆ รอบ ๆ บ้าน เคลื่อนไหวร่างกายดู อาจจะทำให้ดีขึ้นบ้าง

 

 

Comment

Comment:

Tweet

สวัสดีครับ คุณบีบีbig smile

ว้าว~ พึ่งได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยียน... (ก็มั่วซะแหล่ว กดผิดกดถูก) อนุโมทนาด้วยนะครับ ดีจริงที่พบเพื่อนร่วมทางแท้ๆ อีกท่านนึงแล้ว

ผมย้ายมาอยู่สกลนคร ที่ซึ่งเคยเป็นมีครูบาอาจารย์หลายท่าน ปัจจุบันเหลือเพียงไม่กี่ท่านเท่านั้น... คนที่นี่ติดสมถะเยอะครับ คิดถึงที่พอจ.ท่านว่าไว้เลย สายวัดป่าเดี๋ยวนี้ หาคนเจริญสติยากจริงๆ ทั้งๆ ที่อยู่ใกล้ครูบาอาจารย์แท้ๆ...

คุณบีบีอยู่ไกลเนอะครับ ลำบากแย่เลย... แต่อย่างที่ผมว่า อยู่ใกล้ครูบาอาจารย์ หลายคนยังเข้าไม่ถึงแก่นเลย...ระยะทางไม่เป็นปัญหา... เท่าไรเนอะครับopen-mounthed smile


อนุโมทนาด้วยนะครับ
อย่างไรก็ขออนุญาติมาเยี่ยมบ่อยๆ นะครับconfused smile

เจริญในธรรมครับ

#7 By เบียร์ (125.26.243.199) on 2009-06-19 10:04

#6 By เบีย (125.26.243.199) on 2009-06-19 09:56

สวัสดีค่ะ .. ทุก ๆ ท่าน

ช่วงนี้ฟังลพ.เทศน์ เน้นเรื่องการเดินจงกรมบ่อย ๆ

เย็น ๆ หลังเลิกงาน เลยไปเดินจ๊อกกิ้งรอบหมู่บ้าน บางวันมีเพื่อนมาเดินด้วย เดินกันไป เอ็กเซอร์ไซด์ไปด้วย คุยไปด้วย ...เดินกันเพลิน ดูจิตบ้าง ดูเท้ากระทบบ้าง อยู่กับเรื่องที่คุยบ้าง เห็นรถแล้วหลบรถบ้างเป็นบางเวลา ผ่านบางบ้าน สุนัขวิ่งเข้าใส่ เห็นจิตที่ตกใจบ้าง

เริ่มเดินมาได้ 3-4 วันแล้ว รู้สึกสดชื่น และจิตเบิกบานขึ้นมาก ตกค่ำก่อนนอนสวดมนต์ นั่งสมาธิต่อ นั่งไปเรื่อย ๆ สงบบ้าง ตามดูตามรู้ความคิดบ้าง สลบบ้าง ปล่อยให้จิตเขาดำเนินไปโดยสะดวก ง่วงก็นอน ไม่กำหนดเวลา

หลับไป .. รู้สึกตัวขึ้นมายามไหน พลิกตัวไปฟังซีดี (ที่เปิดไว้ตลอดค่ำคืน)บ้าง บางทีลุกขึ้นมานั่งสมาธิต่อได้เลย ก็จะนั่งต่อ ทำเท่าที่ทำได้ และจิตเอื้อให้ทำ

ตามดู ตามรู้ไปเรื่อย ๆ ค่ะ รู้อะไรได้ ให้รู้ที่ตรงนั้น ...รู้ที่เวทนาบ้าง ดูจิตที่มีโทสะบ้าง ดูจิตที่ไหลไปรวมกับเวทนาบ้าง เห็นเวทนาเป็นสิ่งที่แทรกเข้ามาในกายบ้าง .. ทุกสภาวะ เกิด - ดับ เสมอกันค่ะ

#5 By สาวิกา (124.120.92.219) on 2009-06-18 19:55

หายไวๆค่ะ ถ้าเล่นโยคะ จะช่วยได้มั้ยนี่ embarrassed

เวลาเวทนาเกิด ตามดูยากเหมือนกันนะคะ จะดูเวทนาดี หรือจะดูโทสะดี พอเห็นโทสะผุด ก็พาลเกลียดไปอีก หาความเป็นกลางไม่เจอแล้วววว big smile
ออกกำลังกายดีที่สุด

#3 By Song on 2009-06-18 12:14

ขยับแขน ออกกำลังจะช่วยได้บ้างรึเปล่าเนี่ย

รักษาสุขภาพนะคะ
สาธุครับ

ขอให้เจริญในธรรมยิ่งๆขึ้นไปครับ

big smile big smile big smile

#1 By Nirvana on 2009-06-18 07:44